Khám phá Nậm Nơn (Nghệ An)

Dòng Nậm Nơn huyền bí và hùng vỹ, bắt nguồn từ nước bạn Lào, chảy qua địa bàn hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương rồi hợp lưu với dòng Nậm Mộ tại ngã ba Cửa Rào (xã Xá Lượng, Tương Dương) để hình thành nên dòng Lam, biểu tượng văn hoá của xứ Nghệ. Dọc lưu vực Nậm Nơn là nơi cư trú, sinh sống của hàng trăm bản làng đồng bào Thái, Khơ mú và Ơ đu.

Lưu lượng nước và những thác ghềnh của Nậm Nơn là tiềm năng lớn để xây dựng các công trình thuỷ điện. Đầu xuân, PV Báo Nghệ An theo chân đoàn công tác của Huyện uỷ Kỳ Sơn đến làm việc với các xã vùng biên, có dịp xuôi dòng Nậm Nơn và ghi lại được một vài cảnh sắc.

Khi lưu hành trên dòng Nậm Nơn, có những đoạn con xuồng phải cưỡi lên đầu những con sóng bạc. Có lúc xuồng bị bủa vây bởi những “trận địa” đá và buộc người lái xuồng phải trổ hết tài nghệ để tìm lối ra, còn hành khách phải men theo mép đá để thoát khỏi thách ghềnh. Tuy vậy, Nậm Nơn cũng có những đoạn thơ mộng, trữ tình với đàn cò chao lượn điểm tô cho sự bình yên nơi miền biên giới. Người dân bản Cha Nga (xã Mỹ Lý, Kỳ Sơn) vui mừng ra tận bến sông đón đoàn công tác.

Xuôi vùng lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, chốn bản làng xưa nay mênh mông nước, chỉ còn lại một vài dấu tích, nhưng vẫn còn một số hộ quyết tâm bám lại nơi chôn nhau cắt rốn để đánh cá mưu sinh. Du khách có thể dừng xuồng giữa mặt hồ phẳng lặng để giao lưu tâm tình. Nước lòng hồ dâng cao, người dân đã về các khu tái định cư nên bến Thượng Lưu (xã Yên Na, Tương Dương) không còn cảnh nhộn nhịp như trước.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s