Tham quan biệt thự cổ Trần Lệ Xuân (Lâm Đồng)

Biệt thự cổ Trần Lệ Xuân nằm ở thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng là một điểm đến đặc biệt bởi nơi đây đang lưu giữ khối tài liệu quý báu của quốc gia “Mộc bản triều Nguyễn” – được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Đến với nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một kiến trúc Biệt thự cổ của Pháp và hơn thế nữa, để được hiểu thêm về khối tài liệu có giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc đã được thế giới công nhận!

Được lưu trữ tại biệt điện cổ Trần Lệ Xuân bắt đầu từ năm 1983, thời gian trước đây, ít người biết và quan tâm đến Mộc bản triều Nguyễn. Nhưng kể từ sau khi được công nhận là di sản tư liệu của thế giới, hàng ngày có rất nhiều du khách tìm đến để tìm hiểu về khối tài liệu quý báu này, nhất là giới trẻ hiện nay. Không như một số thông tin cho rằng Mộc bản triều Nguyễn đã bị hư hại, thậm chí bị phá hủy, hiện tại những tấm mộc bản đã và đang được lưu giữ rất tốt tại biệt điện cổ này. Những người làm công tác lưu trữ tại trung tâm lưu trữ Quốc gia 4 đã tổ chức in dập ra những bản dập của Mộc bản triều Nguyễn, sau đó làm ra thành các phiên bản, giúp khách đến tham quan có thể cầm, xem, chụp hình và tận mắt thấy những tấm mộc bản, để từ đó có thể tưởng tượng một cách rõ nét nhất về khối tài liệu này.

Em Vũ Ngọc Thu – Khách du lịch cho biết: “Khi được tận mắt chứng kiến và tận tay sờ vào những tấm mộc bản thì em cảm thấy rất thú vị vì em đã được hiểu thêm về lịch sử, văn hóa của đất nước”.

Trong nhiều năm trở lại đây, công tác bảo tồn và trùng tu biệt thự cổ cũng như khối tài liệu mộc bản triều Nguyễn đã được quan tâm nhiều hơn. Đến với biệt điện Trần Lệ Xuân, du khách không khỏi ngỡ ngàng khi bước vào kho chuyên dụng lưu giữ tài liệu Mộc bản triều Nguyễn – nơi đang lưu giữ trên 30.000 tấm Mộc bản được khắc chữ Hán hoặc chữ Nôm (khắc ngược) mà còn bởi rất nhiều điều được đổi mới tại nơi đây.

Bà Phạm Thị Huệ – Giám đốc trung tâm lưu trữ Quốc gia 4 cho biết: “Du khách hài lòng bởi khu biệt điện cũ đã được trùng tu bằng chính tài liệu lưu trữ. Đây là một khu rất đẹp của thời đệ nhất, hiện nay đã thiết lập một khu trưng bày tài liệu quốc gia lớn. Dùng tài liệu lưu trữ còn phục dựng lại lịch sử lưu trữ cách mạng Việt Nam, phục dựng lại lịch sử miền trung Tây Nguyên trong chiến tranh giải phóng dân tộc”.

Tuy nhiên để khối tài liệu này thực sự là tài sản quý báu của quốc gia và Biệt điện Trần Lệ Xuân thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thì việc bảo vệ và phát huy những giá trị vốn có của khối tài liệu này không chỉ là việc của ngày một, ngày hai mà là công việc lâu dài, cần được quan tâm thường xuyên, liên tục và của nhiều người trong xã hội.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s