Đất Mũi Cà Mau: Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Một cuộc hành trình ngắn từ Cà Mau theo Quốc lộ 1 đưa ta đến Năm Căn. Từ đây, du khách lên tàu nhỏ ra Đất Mũi.

Một cuộc hành trình ngắn từ Cà Mau theo Quốc lộ 1 đưa ta đến Năm Căn. Từ đây, du khách lên tàu nhỏ ra Đất Mũi.

Nếu muốn thử cảm giác mạnh, du khách có thể dùng xuồng máy tư nhân hoặc canô mui trần, lướt như bay trên sóng nước, qua 55 km, để đến Đất Mũi – điểm tận cùng Tổ quốc. Các làng chài rải dọc đôi bờ. Thỉnh thoảng có những ghe xuồng chở hàng hoặc trẻ em đến trường học.

Đất Mũi là đất lộc của Đất nước vì hàng năm tiếp tục “nở” ra biển thêm 80-100m 2 . Chả thế mà cột mốc cực Nam của lãnh thổ nước ta sau chục năm đã lùi xa phía sau.

Những con đường nhỏ bê tông vượt trên sình lầy đưa ta tới các căn nhà gỗ ẩn hiện giữa rừng đước Ca Mau bạt ngàn, nay là Khu sinh thái quốc gia. Nghe nói, tại rừng U Minh cách Cà Mau 30 km, du khách còn có thể câu cá. Ở Đất Mũi này, sau một buổi rong ruổi trên các nẻo đường, hơi thấm mệt, du khách đến Quán Thuỷ Tạ, thưởng thức mấy món đặc sản Đất Mũi.

Khai vị bằng đĩa tôm khô Đất Mũi. Loại tôm này phơi mấy nắng teo lại, bỏ vào bao, đập vỏ. Tôm nõn nhỏ sạch bong, tươi roi rói, thơm tho mùi biển, dùng với bia thì khỏi phải chê. Bán tại chỗ, giá 320 ngàn đồng/ký, cũng đáng đồn tiền. Loại tôm này đưa về thành phố làm quà còn có thể dùng với rượu mạnh hoặc sang hơn nữa là với vang trắng.

Món lẩu cá Bóp thịt mềm, cùng các loại rau, bông súng, thòi lòi (xem ảnh) sôi sùng sục, toả mùi thơm tinh khiết. Cá Ngác kho tộ, mực Đất Mũi xào bồn bồn dùng với cơm hoặc bún. Đất Mũi có món Dọp nướng (xem ảnh). Dọp họ nhà nghêu, sống dưới bùn phù sa, ruột không có cát, mặn ngọt vị biển, quả là độc nhất vô nhị.

Giữa trời biển mênh mang, khi chúng tôi đang thưởng thức hương vị các món nhậu Đất Mũi, một dọng hát trong trẻo chợt vang lên. Ca sĩ là cô tiếp viên của cửa hàng Thủy Tạ. Có mấy câu vọng cổ bài “Áo mới Cà Mau” kết thúc như vầy:

Cà Mau là nhạc là thơ

Có đôi trai gái đợi chờ thương nhau

Mai này vùng đất Cà Mau

Mặc thêm áo mới vui nào vui hơn.

Nếu bạn chậm về Đất Mũi, sẽ chẳng còn dịp vượt qua Phà Đầm Cùng tại huyện Cái Nước, còn gọi là “Phà lùi”, vì khi tới bờ bên kia, ô tô phải đi lùi để lên bến. Đây là bến phà cuối cùng của nước Việt ta trên con đường hiện đại hoá, tiến dần về phương Nam . Cũng là bến phà tận cùng đất nước. Cuối năm nay, một chiếc cầu hiện đại sẽ vượt qua con sông này và bạn sẽ lỡ một dịp hiếm có để cảm nhận được sự phóng khoáng hoang sơ của đất phương Nam qua lời NS Trần Tiến: “Đêm phương Nam nằm nghe đường xa vó ngựa/ Nghe từ thuở hồng hoang ngựa qua bến sông”…/.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s