Khám phá đỉnh U Bò (Quảng Bình)

Ba Rền – U Bò là dãy núi án ngự phía Đông của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha -Kẻ Bàng. Từ thành phố Đồng Hới trông về phía Tây, bạn sẽ thấy dãy núi Ba Rền chạy dài tít tắp, đỉnh cao nhất của dãy núi trông như khối u trên lưng của một con bò nên từ lâu người dân địa phương gọi nó là đỉnh U Bò.

Có hai con đường đến với đỉnh U Bò: con đường thứ nhất là từ ngã tư Trạ Ang (trên đường 20 – Quyết Thắng ) bạn có thể đi theo đường Hồ Chí Minh theo nhánh Tây khoảng 40 km, hoặc từ ngã ba nông trường Phú Quý trên đường Hồ Chí Minh theo tỉnh lộ 11 (nhánh Đông) khoảng 35 km. Đỉnh U Bò nằm ở độ cao 1.009m so với mực nước biển, giữa một khu rừng nguyên sinh ngút ngàn. Đứng trên đỉnh, vào những ngày hè thời tiết đẹp, trời quang mây tạnh, bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy thành phố Đồng Hới, xa xa là cửa Nhật Lệ, đảo Hòn La . Cảnh giống như một bức tranh sơn kỳ thuỷ tú. Mùa đông, khu vực này thường xuyên bị sương mù che phủ, xe ô tô đi vào lúc 12 giờ trưa cũng phải bật đèn pha. Từ lâu, người dân xứ Quảng và du khách gần xa đến đây đều có chung nhận xét U Bò giống như Đà Lạt thu nhỏ. Khí hậu ở trên đỉnh của dãy Trường Sơn này rất mát mẻ, bốn mùa lộng gió. Nhiệt độ quanh năm dưới 22 độ C, phù hợp cho hệ động thực vật nhiệt đới ẩm phát triển. Các cán bộ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng làm việc tại khu vực này cho biết, đây là nơi có các loại gỗ quý như mun, lim, sến, táu, tùng, thông… với nhiều cây cao 30 – 40 m, đường kính trên 1m. U Bò cũng là nơi quy tụ nhiều loại cây ăn quả hoang dại như nang rừng, vú sữa, trám đen, trám trắng, bứa, dâu da…. Đến U Bò vào sáng sớm, bạn có thể nghe tiếng hàng trăm loài chim hót, hàng chục loại vượn kêu. Một dự án nghiên cứu về linh trưởng tại Phong Nha – Kẻ Bàng đã cho thấy nơi đây có hơn 30 đàn vượn Siki – một trong những loài linh trưởng quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới, hàng chục đàn chà vá chân nâu… Ngoài ra, U Bò còn có hàng trăm loài chim, bướm, côn trùng, bò sát…, trong đó nhiều loại quý hiếm chưa được khám phá, khảo tra.

Hiện nay, trên đỉnh U Bò chưa có các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch nên khách chỉ đến tham quan trong ngày rồi về. Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang kêu gọi các nhà đầu tư để phát triển du lịch U Bò. Các loại hình dự kiến sẽ là: du lịch nghỉ dưỡng, du lịch thể thao bằng xe đạp và du lịch tìm hiểu khám phá. Với tiềm năng tự nhiên sẵn có và những sự đầu tư trong tương lai, hy vọng U Bò sẽ trở thành điểm mới cho du khách lựa chọn khi đến với dải đất miền Trung.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s