Thăm khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch –Hà Nội

Khu di tích Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch là một quần thể kiến trúc nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Năm 1954, sau khi quân ta về tiếp quản Thủ đô, Bác Hồ đã ở và làm việc tại khu vực này.

Công trình Phủ Chủ tịch là một công thự lớn, nguyên là Phủ toàn quyền do thực dân Pháp xây dựng đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, với đức tính giản dị và muốn gần gũi thiên nhiên, Bác Hồ không ở và làm việc trong Phủ. Bác ở khu nhà kế bên trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, Người chỉ sử dụng công trình Phủ Chủ tịch cho các hoạt động tiếp khách hay nghi lễ ngoại giao.

Từ năm 1954 – 1958, Bác Hồ ở và làm việc trong một ngôi nhà nhỏ 1 tầng. Sau đó, Bác chuyển sang ở ngôi nhà sàn bằng gỗ mới xây dựng. Đây là công trình đặc biệt và quan trọng nhất của cụm di tích, gắn bó với Người cho tới khi qua đời (năm 1969). Đây cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Bác với Bộ Chính trị và các vị lãnh đạo, nơi ra nhiều quyết định quan trọng của đất nước.

Tác giả thiết kế ngôi nhà sàn của Bác là kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh (1908-1975). Công trình được bắt đầu từ năm 1957 và khánh thành ngày 17/5/1958 chào mừng ngày sinh nhật Bác (19/5). Ngôi nhà sàn Bác Hồ nằm kế bên một ao cá rộng, xung quanh là khu vườn xum xuê cây trái, với rất nhiều loài cây quý hiếm mà nhân dân từ mọi miền trên đất nước gửi tặng. Ở nơi đây, Bác trồng cây, nuôi cá sau giờ làm việc như một người lao động bình thường. Sau khi Bác qua đời, ngôi nhà sàn cùng cả khu vực này đã trở thành di tích và là một điểm tham quan gắn liền với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định (Số 1272/QĐ-TTg) xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt (đợt 1) đối với 10 di tích, danh lam thắng cảnh trên cả nước, trong đó có Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s