Dấu tích lịch sử Tràng Kênh – Bạch Đằng (Hải Phòng)

Nơi đây – một vùng đất, một vùng núi, một vùng trời “bát ngát sóng kình muôn dặm, thướt tha đuôi trĩ một màu”. Đó là miền đất mang đậm dấu tích lịch sử Tràng Kênh – Bạch Đằng ở phía bắc huyện Thuỷ Nguyên, cách nội thành Hải Phòng 20km. Về phía nam có sông Giá, phía đông có sông Chanh.

Đó là miền đất mang đậm dấu tích lịch sử Tràng Kênh – Bạch Đằng ở phía bắc huyện Thuỷ Nguyên, cách nội thành Hải Phòng 20km. Về phía nam có sông Giá, phía đông có sông Chanh. Nơi đây núi non kỳ vĩ, di tích và thắng cảnh hoà hợp:

Nhất cao là núi U bò

Nhất lớn chợ Giá, nhất to sông Rừng

Nguyễn Trãi từng viết về đất này: các sông giao lưu, sóng nước liền trời, cây cối che bờ, thật là nơi hiểm yếu ở biên cảnh . Tràng Kênh – Bạch Đằng như dấu son đỏ chói ghi vào lịch sử, gợi lòng tự hào sâu sắc về nước non này, về những chiến công hiển hách ba lần chiến thắng quân xâm lược phương Bắc, cùng những trang sinh động về cuộc sống của ông cha thời dựng nước. Những di tích bãi cọc, hang động ở chân núi U bò, núi Phượng Hoàng, nơi dấu quân, nơi Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo đánh trống chỉ huy trận đánh. Đền thờ Trần Quốc Bảo còn đó rêu phong. Trong những năm 1960 – 1970, nhiều nhà khảo cổ đã khai quật, phát hiện những ngôi mộ cổ, có bếp đun nấu và trên 30 mảnh gốm, nhưng giá trị nhất là 3.476 hiện vật bằng đá quí. Đó là những chiếc rìu nhỏ xinh xắn, những chiếc vòng trang sức tròn nhẵn bóng chứng tỏ người thợ đá cổ Tràng Kênh thời xa xưa đã đưa kỹ thuật chế tác đồ đá lên đỉnh cao nghệ thuật. Người Tràng Kênh thời Hùng vương đã biết làm nông nghiệp, chăn nuôi, đánh cá, săn bắn tê giác, voi, hổ, báo, lợn rừng, hươu, nai, ba ba, rùa, rái cá, làm gốm, đúc đồng, thì người Thuỷ Nguyên nay cũng lắm nhân tài và sản vật.

Bây giờ Tràng Kênh – Bạch Đằng đã trở thành khu công nghiệp phía đông bắc của thành phố. Nơi đây có các xí nghiệp khai thác đá nung vôi hoá chất, đất đèn Tràng Kênh, có Nhà máy xi măng Chinfon với biểu tượng hoa Đào. Ở cửa sông Giá trông ra sông Bạch Đằng có Nhà máy sửa chữa tầu biển Phà Rừng do Phần Lan giúp ta xây dựng, có âu đà hiện đại. Biết bao nhiêu con tàu viễn dương đã vào đây để được trẻ lại với đại dương.

Hồi niệm về những chiến công oanh liệt Tràng Kênh – Bạch Đằng càng thấy trân trọng: nước trời một sắc, phong cảnh ba thu, bờ lau kiếm nát , càng đồng cảm với cách nói đầy tự hào của Phạm Sư Mạnh ở thế kỷ 13:

Non sông vượng khí Bạch Đằng thu!

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s