Phou Si – núi Màu

Du lịch Lào – Người Luang Prabang lại nói: Nếu chưa đến Phou Si thì coi như chưa đến Luang Prabang. “Phou” tiếng Lào nghĩa là “núi”, và “si” nghĩa là “màu”. Phou Si – Núi Màu – là một ngọn đồi nhỏ nằm ở phía đông bắc Luang Prabang, dài 1000m, rộng 250m, cao 80m. Từ chân lên đến đỉnh phải qua 329 bậc xây bằng gạch đỏ. Bậc thang rộng, thấp vừa phải, cách một quãng lại có nơi nghỉ chân. Trên khoảng rộng trạm nghỉ bán vé có cây bồ đề do chính phủ Ấn Độ trồng tặng nhân 2500 Phật lịch, xung quanh bao bọc bởi đài sen.

Đường lên Phou Si với những gốc Chăm pa cổ thụ.

Đường lên Phou Si với những gốc Chăm pa cổ thụ.

Hai bên đường đi có hàng trăm gốc Chăm pa (hoa sứ hay hoa đại ở Việt Nam) cổ thụ, thân gốc to lớn sần sùi, cành nhánh quăn queo. Hoa nở trắng, đưa hương ngan ngát, tinh khiết giữa rừng buổi sáng trong lành. Cây rừng cao vút um tùm. Đường đi và rừng hai bên sạch sẽ, không hề có rác, cả lá rụng cũng ít vì được quét thường xuyên, hoa Chăm pa rụng được du khách nâng lên đặt trên bệ tường.

Tháp vàng rực rỡ trên đỉnh Phou Si.

Hơn 300 bậc thoắt đã hết mà du khách vẫn còn muốn tận hưởng cảm giác thanh thản, mát mẻ như đường lên chốn tiên cảnh. Toàn cảnh Phou Si thanh thoát, cổ kính ẩn hiện giữa rừng Chăm pa cổ thụ. Trên đỉnh Phou Si có tháp Chom Si cao 20m, lộng lẫy sắc vàng. Gian thờ Phật ở bên cạnh tháp, có bức tượng Phật nặng khoảng 50kg. Theo tục lệ, nhiều du khách dâng hoa nến, cố nâng bức tượng lên qua đầu ba lần để cầu may.

Dòng Nậm Khan

Từ trên đỉnh Phou Si nhìn ra xung quanh: bên trái là dòng Nậm Khan với cây cầu bắc qua, uốn lượn hòa dòng với Mê Kông; bên phải là Luang Prabang hiền hòa yên bình trong thung lũng.Phía trước, dưới chân núi là khuôn viên Hoàng cung rộng lớn, vườn Thượng uyển vương giả, thấp thoáng mái chùa cong vút.

Lùi xa một chút là dòng Mê Kông mênh mang. Phóng tầm mắt qua bên kia sông: Một ngọn núi có hình người đàn bà nằm quay lưng lại, đó là Phou Nang (Núi Nàng), đối diện là Phou Thao (Núi Chàng) gắn với sự tích một câu chuyện tình lãng mạn.

Nguồn: dulich

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s