Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược Củ Chi

Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi là công trình trí tuệ và công sức của nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tưởng nhớ công ơn của đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh trên vùng đất Sài Gòn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại.


Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi được xây dựng trên mảnh đất rực lửa anh hùng trong suốt 30 năm chiến tranh. Ngôi đền là công trình vĩnh cửu cấp quốc gia trên diện tích 7 ha gồm các hạng mục:

Cổng Tam Quan, mái ngói âm dương cột gắn hoa văn theo phong cách Việt Nam được cách tân đường nét bằng chất liệu mới, bốn cột ghi 4 câu thơ của Nhà thơ Bảo Định Giang:

“Trải tấm lòng son vì đất nước
Đem dòng máu đỏ giữ quê hương
Lòng biết công ơn nhang thơm một nén
Đời còn bóng dáng sao sáng ngàn năm”

Tấm bia cao 3m x 1,7m; nặng 3,7 tấn được các nghệ nhân đẽo, gọt, chạm hoa văn với đường nét độc đáo từ khối đá 18 tấn ở Ngũ Hành Sơn (Quảng Nam – Đà Nẵng). Bài văn bia khắc họa lịch sử oai hùng của dân tộc : “Đời đời ghi nhớ” của Nhà thơ Viễn Phương.

Đền chính xây dựng theo kiến trúc đền đài cổ Việt Nam, nổi bật hàng chữ “Tổ Quốc ghi công, vì nước quên mình, đời đời ghi nhớ” trên cao, chính giữa là bàn thờ Tổ quốc có tượng Bác Hồ. Hai bên là hai hương án thờ các bậc Tiền hiền tiên liệt và đồng bào chiến sĩ chưa tìm được tên. Trong đền có 44.357 bia đá hoa cương chữ mạ vàng khắc tên các liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và biên giới Tây Nam (xếp theo thứ tự thời gian). Những người mẹ, người vợ từ mọi miền đất nước về đây như gặp lại người thân yêu, hàng năm đến ngày 19/12 đền lại đón các đoàn đại biểu của các tổ chức nhân dân cả nước về đây dâng hương.

Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi là công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử văn hóa được xây dựng hài hòa trong Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Đền mãi mãi là nơi thờ kính tôn nghiêm để ngàn đời sau tên tuổi các anh hùng liệt sĩ còn sáng mãi trong lịch sử dân tộc.

Bạn có biết ?

  • Những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời về công việc cần phải làm khi đất nước thống nhất, “là công việc đối với con người”. Trong bản Di chúc thiêng liêng, phần dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ – những người từng chịu đựng nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh một lần nữa làm ngời sáng chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.
  • Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cách sinh”.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s